Chăm sóc răng thai phụ
Chăm sóc răng và nướu răng của bạn là rất quan trọng khi bạn đang mang thai. Trong thời gian mang thai, hormone thay đổi; điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn và nguy cơ của nướu và các bệnh về xương.
 
Giữ răng và miệng của bạn khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ của việc có một đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân. Lịch trình kiểm tra sức khỏe trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn để có hàm răng của bạn làm sạch và kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn.
 
Lựa chọn chế độ ăn uống
Bao gồm canxi trong chế độ ăn uống của bạn
Chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh
Rủi ro sức khỏe
Chảy máu nướu răng
Mang thai bệnh viêm lợi
Ốm nghén và sức khỏe răng miệng
Thăm chuyên gia sức khỏe răng miệng của bạn
Lựa chọn chế độ ăn uống
 
Để giữ cho răng của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh khi mang thai, hãy chắc chắn rằng bạn ăn thức ăn bao gồm đủ:
canxi
vitamin A
vitamin C
vitamin D
protein, và
phốt pho
 
Trong thời gian mang thai, bạn có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Hãy chắc chắn để có một hỗn hợp đa vitamin hàng ngày có 0,4 milligrams (mg) của axit folic và 16-20 mg sắt.
 
Bao gồm canxi trong chế độ ăn uống của bạn
 
Canxi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống của bạn. Em bé đang lớn của bạn cần nó cho xương và răng chắc khỏe. Nếu chế độ ăn uống của bạn là ít canxi, cơ thể bạn sẽ mất nó từ xương của bạn và răng cho bé.
 
Hãy chắc chắn để ăn đủ các thực phẩm giàu canxi, giống như các sản phẩm sữa, và dùng thuốc bổ sung canxi nếu cần thiết. Bằng cách đó, cả bạn và em bé của bạn sẽ có đủ khoáng chất này mà không cần đặt xương và răng của bạn có nguy cơ.
 
Chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh
 
Bạn có thể ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh ở giữa các bữa ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Chỉ cần cố gắng để tránh những đồ ăn nhẹ mềm mại, ngọt ngào và có tính kết dính cao trong carbohydrates và đường.
 
Một số ý tưởng cho bữa ăn nhẹ lành mạnh được tìm thấy trong thai kỳ và ăn uống lành mạnh. Nhớ để làm sạch răng sau khi ăn để ngăn ngừa sâu răng.
 
Rủi ro sức khỏe
Nếu bạn có sức khỏe răng miệng tốt, bạn có thể ngăn chặn một số rủi ro cho bạn và em bé của bạn. Các bà mẹ mang thai có sức khỏe răng miệng kém có nguy cơ:
 
Sanh con non
Cung cấp một em bé với cân nặng khi sinh thấp
Có tiền sản giật (huyết áp thai kỳ)
Trẻ là người non hoặc có cân nặng khi sinh thấp có nguy cơ cao:
 
biến chứng phát triển
hen suyễn
nhiễm trùng tai
dị tật bẩm sinh
khó khăn về hành vi
chết trẻ sơ sinh
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về sức khỏe răng miệng của bạn, sắp xếp một cuộc hẹn với chuyên gia sức khỏe răng miệng của bạn trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn.
 
Chảy máu nướu răng
Hormone thay đổi trong quá trình mang thai, và điều này có thể ảnh hưởng nướu răng của bạn. Họ có thể nhạy cảm hơn và họ có thể dễ chảy máu.
 
Mang thai bệnh viêm lợi
Bất cứ lúc nào giữa tháng thứ ba và thứ chín của thai kỳ, bạn có thể gặp "viêm lợi mang thai." Mang thai bệnh viêm lợi là khi nướu của bạn bị sưng, đỏ hoặc bị kích thích từ vi khuẩn dọc theo đường viền nướu. Nướu của bạn là nhạy cảm vì estrogen và progesterone kích thích tố của bạn đã tăng lên.
 
Hãy chắc chắn để chải răng ít nhất hai lần một ngày với một bàn chải đánh răng mềm sử dụng kem đánh răng có fluoride. Nhẹ nhàng làm sạch răng của bạn ở nướu, nơi bệnh nướu răng bắt đầu. Đừng quên để xỉa!
 
Thăm nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn để kiểm tra trong quá trình mang thai, bởi vì đôi khi bệnh viêm lợi có thể biến thành viêm nha chu. Hầu hết thời gian, các vấn đề về nướu sẽ biến mất sau khi sinh con. Nếu họ tiếp tục, hãy liên hệ với sức khỏe răng miệng của bạn chuyên nghiệp.
 
Ốm nghén và sức khỏe răng miệng
Nếu bạn bị nôn mửa từ ốm nghén, chăm sóc để súc miệng bằng nước hoặc rửa miệng fluoride. Axit dạ dày còn lại trên răng có thể gây hại cho răng của bạn và làm cho chúng phân hủy. Sau khi rửa miệng của bạn, chờ ít nhất 30 phút trước khi đánh răng.
 
Thăm chuyên gia sức khỏe răng miệng của bạn
Lịch trình kiểm tra sức khỏe trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn để có hàm răng của bạn làm sạch và kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu bạn cần làm răng, trám răng như sâu răng, thời gian tốt nhất để thực hiện nó đã là giữa tháng thứ tư và thứ sáu của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ hai).
 
Đó là một ý tưởng tốt để tránh X-quang trong khi bạn đang mang thai. X-quang của miệng của bạn chỉ nên được thực hiện trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn cần một X-ray, chắc chắn rằng bạn được bảo hiểm với một áo chì để bảo vệ em bé của bạn khỏi bức xạ.


Dịch vụ điều trị khác